KHÁC BIỆT LÃI SUẤT GIỮA CÔNG TY TÀI CHÍNH VÀ NGÂN HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu dùng cá nhân ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo thị trường cho vay tín chấp trả góp tăng lên, nhiều ngân hàng, công ty tài chính đẩy mạnh sản phẩm cho vay tiêu dùng cá nhân khai thác mỏ vàng đầy tiềm năng.

Khác biệt lãi suất giữa công ty tài chính và ngân hàng như thế nào

Khác biệt lãi suất giữa công ty tài chính và ngân hàng như thế nào

Hiện nay, trên thị trường các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân có rất nhiều công ty tài chính và ngân hàng như: VPbank, ACB, Home Credit, Prudential Finance, HD finance,… đẩy mạnh các sản phẩm cho vay nhằm khai thác tối đa thị yếu tiêu dùng của người dân.

Kéo theo đó, chuyện lãi suất cho vay giữa công ty tài chính và ngân hàng cũng là thắc mắc của rất nhiều người có nhu cầu vay vốn tiêu dùng không thế chấp quan tâm. Anh Tuấn ở Hà Nội có hỏi:” Thủ tục vay tiêu dùng tại công ty tài chính nhanh chóng, dễ dàng hơn so với khi vay tại ngân hàng, tuy nhiên, lãi suất cũng cao hơn. Hãy cho tôi biết tại sao lại có sự khác biệt này. Tks”

Khách hàng hỏi tư vấn viên trả lời:

Có những yếu tố sau đây đóng góp vào giá của khoản vay tín dụng tiêu dùng và khiến giá cả sản phẩm cho vay tiêu dùng cao hơn so với sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân.

  • Thứ nhất là chi phí vốn của công ty tài chính rất cao do công ty tài chính không có chức năng huy động vốn.
  • Thứ hai là giá trị của khoản vay thấp, kỳ hạn vay ngắn (khoảng từ 6 – 8 tháng, thậm chí 4 – 5 tháng) dẫn đến các chi phí thu hồi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường.
  • Thứ ba là do ngành tài chính tiêu dùng có rủi ro cao, mặt bằng lãi suất sẽ cao hơn so với ngân hàng bán lẻ hay ngân hàng thương mại.

Đó là những yếu tố khiến sự chênh lệch về lãi suất cho vay giữa các công ty tài chính và ngân hàng. Tuy nhiên, khi tách bóc các chi phí thì chúng ta sẽ thấy mức lãi suất là hợp lý và lợi nhuận từ một khoản vay sẽ tương đối phù hợp hơn so với chi phí mà công ty phải trả.

Mức lãi suất cho vay tại Ngân Hàng VPBank được điều chỉnh cho nhiều đối tượng khác nhau tùy vào chất lượng hồ sơ khách hàng và mức rủi ro của khoản vay tín chấp. Mức độ rủi ro được xác định theo các tiêu chí: mức thu nhập, lịch sử tín dụng và đối tượng khách hàng… Riêng đối với Ngân Hàng VPBank, chúng tôi có mức lãi suất phù hợp với thị trường và được điều chỉnh cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Một khách hàng có lịch sử tín dụng tốt và thỏa điều kiện cho vay có thể nhận được mức lãi suất ưu đãi.

Hỗ trợ vay tín chấp, vay tiêu dùng cá nhân được việc trên toàn quốc. Công ty tài chính và ngân hàng

Hỗ trợ vay tín chấp, vay tiêu dùng cá nhân được việc trên toàn quốc. Công ty tài chính và ngân hàng

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận khoản vay, hình thức cho vay này có thủ tục hồ sơ rất đơn giản, không cần tài sản thế chấp và thời gian giải ngân khoản vay cũng nhanh chóng hơn so với ngân hàng.

Có hai định nghĩa về lãi suất mà khách hàng cần phân biệt là lãi suất tính trên dư nợ ban đầu và lãi suất tính trên dư nợ giảm dần. Hai mức lãi suất này có sự khác biệt với nhau do phương pháp tính nhưng thực tế, khoản vay khách hàng cần thanh toán là như nhau.

Phân biệt giữa công ty tài chính và ngân hàng:

                                         Công ty tài chính                                        Ngân hàng
Tổ chức tính dụng phi ngân hàng: không thực hiện đầy đủ các hoạt động ngân hàng, chủ yếu là cho vay, đầu tư, cung ứng các dịch vụ tư vấn tài chính và các hoạt động tài chính khác từ nguồn vốn huy động (khác tiền gửi dưới 1 năm) hoặc từ nguồn vốn khác (nhận ủy thác vốn,…) Thực hiện đầy đủ các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan: nhận tiền gửi, cấp tín dụng (cho vay, cho thuê tài chính, bao thanh toán, chiết khấu chứng từ có giá, bảo lãnh,…), cung cấp các dịch vụ thanh toán, kinh doanh tiền tệ,…
Không làm dịch vụ thanh toán và không nhận tiền gửi dưới 1 năm Làm đầy đủ các dịch vụ thanh toán, cho vay, huy động
 Vốn pháp định tối thiểu là 500 tỷ VNĐ (theo Nghị định 141/2006/NĐ- CP của Chính phủ có hiệu lực sau 31/12/2008) Vốn pháp định tối thiểu là 1000 tỷ VNĐ (cuối 2008) và 3000 tỷ VNĐ (đến cuối 2010)
Thời hạn hoạt động: tối đa 50 năm (mỗi lần gia hạn không quá 50 năm và phải được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) Thời hạn hoạt động: không giới hạn

Khách hàng có nhu cầu vay tiền tiêu dùng không thế chấp vui lòng đăng ký vay trực tuyến trên website hoặc liên hệ theo hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi cam kết tỷ lệ vay được tối đa, giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian của bạn. Thủ tục đăng ký vay hoàn toàn trực tuyến mà không cần phải tới ngân hàng.