HƯỚNG DẪN VAY TIÊU DÙNG VÀ THẺ TÍN DỤNG

Vay tiêu dùng, vay tín chấp, thẻ tín dụng, thẻ tiêu dùng là những cái tên rất quen thuộc với chúng ta. Tưởng chừng như dễ hiểu nhưng lại rất nhiều người có sự nhầm  lẫn về những khái nhiệm xoay quanh nó.

Vay tiêu dùng và thẻ tiêu dùng hoàn toàn khác nhau

Vay tiêu dùng và thẻ tiêu dùng hoàn toàn khác nhau

Khái niệm vay tiêu dùng và thẻ tín dụng:

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.

Thẻ tín dụng cho phép khách hàng “trả dần” số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng.

Tuy nhiên, Chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê. Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền không bị trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ ngay sau mỗi lần mua hàng hoặc rút tiền mặt

Vay tín chấp tiêu dùng là một khoản vay của cá nhân, tổ chức với ngân hàng mà không cần tài sản thế chấp, không cần tài sản bảo đảm, không cần bảo lãnh của bên thứ ba với mục đích dùng để tiêu dùng, mua sắm dụng cụ trong gia đình, chi tiêu sinh hoạt,…

Phân biệt vay tiêu dùng với thẻ tín dụng

Giống nhau:

  • Đều là một khoản ứng trước được ngân hàng cấp cho khách hàng để tiêu dùng
  • Điều kiện mở thẻ tín dụng hoặc khoản vay tín chấp là tương đối giống nhau, thường bao gồm các giấy tờ chính sau: CMND + Hộ khẩu/tạm trú + HĐLĐ + Lương.
  • Về thời hạn hoàn trả khoản vay: khoản vay tin chấp có thời hạn hoàn trả tương đối lâu, có thể đến 60 tháng trong khi khoản vay tiêu dùng trên thẻ được duy trì trong suốt thời hạn của thẻ (1-4 năm tùy ngân hàng)

 Khác nhau:

Tiêu chí Vay tín chấp tiêu dùng, vay tín chấp Thẻ tín dụng tiêu dùng
Thời hạn tính lãi bắt đầu bị tính lãi toàn bộ trên khoản vay được cấp ngay khi khách hàng được cấp khoản vay. được tính lãi trên số tiền đã tiêu và thường được tính lãi lùi sau khoảng thời gian 45 ngày kể từ lúc chi tiêu mua sắm
Hạn mức cấp khoản vay Được cấp từ 8 đến 10 lần lương có thể cao hơn đến 20 lần lương Thường được cấp từ 2 đến 6 lần lương hàng tháng
Thời gian trả tiền Cho vay tiền vào một lần và thu tiền lãi gốc trả góp đều hàng tháng lên tới 60 tháng Sau 45 ngày buộc khách hàng phải tất toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong tháng trước

Một số lưu ý khi khách hàng sử dụng thẻ tiêu dùng (Credit card):

1. Luôn cất kỹ thẻ tín dụng, không để thẻ tín dụng ở mọi nơi.

Khác thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa), thẻ tín dụng (credit card) không cần nhập mã PIN (mật khẩu) khi thanh toán tại quầy. Hơn nữa, chỉ cần có đủ thông tin ở mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng, người dùng (không phân biệt chủ thẻ hay không), vẫn có thể thanh toán trực tuyến. Do đó, các tổ chức phát hành luôn khuyến cáo người sử dụng tuyệt đối giữ bí mật thông tin chủ thẻ.

2. Nhớ rằng mình đang tiêu tiền đi vay

Quẹt thẻ ATM thì bạn đang chi tiêu bằng tiền của mình có sẵn trong đó. Ngược lại, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, thực chất bạn đang tiêu bằng số tiền đi vay trước của ngân hàng. Tuy nhiên, không ít khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, lại thường quên điều này khi đứng trước những cạm bẫy mua sắm.
Sau tối đa 45 ngày, người dùng phải hoàn trả lại tiền đã tiêu nhưng thực tế cho thấy, không ít người chỉ thanh toán số dư tối thiểu thay vì toàn bộ số tiền mua sắm trong tháng. Hiện lãi suất các ngân hàng tính đều khá cao, từ 20-30% một năm. Do đó, bạn chỉ nên chi tiêu bằng thẻ tín dụng khoản tiền mà mình chắc chắn sẽ hoàn lại trong tháng. Nếu không, bạn sẽ dính sâu vào những nợ nần.

3. Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng:

Mỗi người chỉ nên có tối đa 2 thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng – tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau – sẽ không tốt nếu các nhà băng biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng.
Nhớ ngày thanh toán khi đến hạn thẻ tín dụng
Vì không bao giờ phải trả lại tiền đã tiêu cho ngân hàng khi dùng thẻ ATM nên nhiều người thường quên lịch thanh toán khi dùng thẻ tín dụng. Phí trả chậm cũng không hề thấp. Chưa kể, lãi suất sẽ bắt đầu được tính với các khoản chi tiêu trong tháng

4. Không nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng

Vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền.
Vaycucnhanh hỗ trợ khách hàng dịch vụ cà thẻ tín dụng để khách hàng không phải mất lãi vay ngân hàng.

5. Không nên Thanh toán tiền qua điện thoại:

Công nghệ hiện đại cho phép bạn có một bước nhảy vọt trong mua sắm và thanh toán bằng thẻ tín dụng qua điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức lừa đảo sẽ có chiến thuật riêng của họ để đánh cắp thông tin của những người cả tin, nhẹ dạ. Ngay khi nghi ngờ, hãy chủ động gọi lên tổ chức phát hành thẻ yêu cầu được giúp đỡ. Một nguyên tắc nhỏ, nếu không chắc chắn về nguồn gốc của các cuộc gọi, tin nhắn, bạn không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân.

6. Cân nhắc ảnh hưởng của thẻ tín dụng đến điểm tín dụng của mình:

Một cách để duy trì điểm tín dụng ở mức tốt khi sử dụng thẻ tín dụng là không bao giờ sử dụng quá 50% khả năng vay tín dụng của mình.
Vì dụ, hạn mức tín dụng của bạn là $5,000 thì nên sử dụng tối đa là $2,500 từ thẻ tín dụng và nhớ, đừng vượt quá nó vì tỷ lệ nợ sẽ ảnh hưởng tốt xấu đến điểm tín dụng của mình. Tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập, bằng tổng số tiền phải trả tiền hàng tháng (tính cả các khoản vay thế chấp nếu có) chia cho thu nhập ròng hàng thán; nếu vượt quá 39% thì mức nợ đang trong tình trạng nguy hiểm.

Trên đây là một số so sánh về khoản vay tín chấp tiêu dùng và hạn mức tiêu dùng trên thẻ tín dụng credit card. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ các tư vấn của vaycucnhanh để được hỗ trợ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.