HÃY LƯU Ý KHI VAY TÍN CHẤP!

Vay tín chấp tiêu dùng hiện nay đang là sự lựa chọn ưu tiên của phần đông khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng nên tìm hiểu về những điểm cần lưu ý khi vay theo hình thức này để tránh những rủi ro trong quá trình trả góp và tất toán sau này.

  1. LƯU Ý VỀ KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

Trước khi vay một khoản tiền nào đó, bạn nên cân nhắc về một số vấn đề tài chính cá nhân như: thu nhập hàng tháng, các khoản chi tiêu hàng ngày, các khoản chi tiêu đột xuất,.. Nó sẽ giúp bạn xác định khả năng vay tiền nhanh của mình. Vì khi đã vay ở Ngân Hàng mà mất khả năng chi trả thì sẽ rất khó vay lại lần nữa. Hãy cân nhắc thật kĩ càng trước khi vay!

2. LƯU Ý KIỂM TRA HỒ SƠ

Bạn nên kiểm tra giấy đề nghị vay vốn của mình, đọc lại thật kĩ hợp đồng và điều kiện vay vốn. Nó sẽ giúp giảm rủi ro bị từ chối khi bạn nộp hồ sơ. Lưu ý cả khoản trả góp hàng tháng, phương thức hoàn trả khoản vay, và các chi phí phát sinh khác nếu trả nợ chậm hay muốn thanh toán trước thời hạn, cả những thông tin liên quan đến lãi suất. Thường, các nơi tín dụng đàng hoàng họ sẽ giải thích rất rõ ràng cho bạn về những điều này, nhưng các quỹ tín dụng đen thì sẽ mập mờ.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải dự tính trước thời gian hoàn trả lại số vốn mình đã vay thật hợp lý.

Nếu bạn đang băn khoăn về những hồ sơ mình cần chuẩn bị, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu về phí phạt trả nợ trước hạn vay tín chấp

LIÊN HỆ chuyên viên tư vấn Ms Huyền 0975.922.207Mr Hiệp 0988.647.262

 

3. LƯU Ý 2 CÁCH TÍNH LÃI SUẤT

Điều mà khách hàng quan tâm nhất khi muốn vay tiền tại các ngân hàng (NH) là lãi suất (LS) vay.

Thông thường, LS cho vay tín chấp sẽ cao hơn nhiều so với LS cho vay có tài sản thế chấp, bởi rủi ro từ vay tín chấp cao hơn vay thế chấp. Có 2 cách tính LS vay tín chấp và tùy theo mỗi NH sẽ đưa ra cách tính như thế nào. Đó là LS cố định ban đầu tính trên tổng số dư nợ gốc ban đầu khách hàng vay và tính cố định hằng tháng đến khi hết hợp đồng. Ví dụ, bạn vay 200 triệu đồng với LS cố định là 12%/năm thì tiền lãi phải trả cho NH cố định là 2 triệu đồng/tháng. Nếu thời gian vay là 24 tháng thì số tiền gốc phải trả cho NH là 8,33 triệu đồng/tháng cộng thêm LS 2 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng số tiền người vay phải trả sau 2 năm vay là 200 triệu đồng (tiền vay gốc) + 48 triệu đồng (lãi vay) = 248 triệu đồng.

Nếu NH tính LS theo dư nợ giảm dần thì LS phải trả sẽ giảm tương ứng với số tiền gốc còn nợ NH. Ví dụ, nếu khách hàng vay 200 triệu đồng với LS giảm dần là 20%/năm thì số tiền lãi phải trả trong vòng 3 tháng đầu khoảng 3,3 triệu đồng/tháng, nhưng đến tháng thứ 4 LS chỉ còn 2,9 triệu đồng/tháng. Cứ thế, LS sẽ giảm dần và khi bước sang tháng thứ 13 thì LS chỉ còn phải trả là 1,67 triệu đồng…

Một chuyên viên NH tại TP.HCM cho biết hiện nay mức LS tính theo dư nợ gốc ban đầu khoảng 12,24%, tương đương với khách hàng chọn LS tính theo dư nợ giảm dần là 21%. Trên thực tế, dù chọn cách nào thì NH cũng sẽ tính 2 mức LS này tương đương với nhau, nên tổng số tiền người vay phải trả NH cũng tương đương nhau. Tuy nhiên, nắm rõ và lựa chọn cách tính LS giúp người vay chủ động hơn trong việc trả nợ phù hợp với thu nhập hằng tháng của mình. “Nếu người vay muốn trả nợ nhanh hơn thì chọn LS giảm dần. Còn người vay không muốn bị áp lực trả nợ quá nhiều những tháng đầu thì chọn cách tính LS cố định ban đầu để chia đều số tiền phải trả trong suốt thời gian vay”, chuyên gia này nói.