BỐN ĐIỂM LƯU Ý TRÁNH RỦI RO KHI ĐI VAY TIÊU DÙNG TÍN CHẤP

Cho vay tiêu dùng tín chấp là một loại hình tín dụng tiêu dùng cá nhân đã tồn tại từ lâu ở nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, nhiều người đã bắt đầu tham gia hay ít ra là nghe nói đến dịch vụ cho vay không cần tài sản đảm bảo của các ngân hàng cũng như các công ty tài chính.

Vay tiêu dùng là sản phẩm được các tổ chức tín dụng, công ty tài chính quan tâm mở rộng hoạt động thời gian qua. Trong vòng 3 năm qua tín dụng tiêu dùng tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh đã tăng hơn 4 lần, đạt con số khoảng 200 nghìn tỷ.

lưu ý để tránh rủi ro khi đi vay tiêu dùng tín chấp

lưu ý để tránh rủi ro khi đi vay tiêu dùng tín chấp

Tuy vậy, bạn cũng cần  lưu ý khi đi vay tiền không thế chấp để tránh rủi ro khi đi vay tiêu dùng tín chấp

Với nhu cầu của người dân thì tín dụng tiêu dùng còn tăng trưởng mạnh nữa. Các ngân hàng sẽ ngày càng quan tâm mảng này hơn nữa bởi vừa tạo điều kiện cho người dân vừa tăng doanh thu lợi nhuận cho ngân hàng. Tuy nhiên hoạt động này cũng tiềm ẩn những rủi ro cho cả bên cho vay và nhất là người đi vay.

Tham khảo thêm: Vay tiêu dùng trả góp ngân hàng lãi suất thấp nhất

Nhiều người vay tiêu dùng vay tiền mua hàng trả góp chỉ quan tâm đến số tiền phải trả cố định hàng tháng. Đến khi không trả được nợ và bị xếp vào nợ quá hạn mới bức xúc vì cho rằng lãi suất vay tiêu dùng quá cao. Đây là điều mà người đi vay cần đặc biệt lưu ý, người vay cần hỏi người tư vấn rõ ràng về lãi suất cho vay, lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần hay cố định, lãi suất ưu đãi là bao nhiêu và lãi cố định suất kì vay là bao nhiêu.

Nắm rõ được lãi suất người vay mới chủ động được các phương án trả nợ.

  • Lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn lãi vay thế chấp nhằm bù đắp lại rủi ro cho bên cho vay, ngoài ra lãi suất vay tiêu dùng tại công ty tài chính sẽ cao hơn bên ngân hàng, bù lại điều kiện và thủ tục vay tại các công ty tài chính đơn giản hơn so với ngân hàng.
  • Điểm thứ hai mà người vay tín dụng tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý đó là phương thức trả nợ, gồm thu nợ theo dư nợ giảm dần và thu theo gốc ban đầu.
  • Điểm thứ ba là cân nhắc khả năng trả nợ hàng tháng: Khách hàng nên tính toán khả năng tài chính của mình thu nhập hàng tháng, chi tiêu sinh hoạt cho gia đình, và số tiền còn lại để ra đóng tiền lãi gốc hàng tháng trả góp ngân hàng. Nhiều cá nhân không cân đối khả năng tài chính của mình mà vay số tiền vượt quá khả năng trả nợ khiến cho họ rơi vào hoàn cảnh nợ xấu, phí phạt trả nợ hàng tháng,… khiến cho họ mất thêm nhiều chi phí phát sinh. Điểm nghiêm trọng ở đây là khách hàng đó nếu dính phải nợ xấu sẽ không thể đi vay được tổ chức tín dụng khác trong vòng tối thiểu 1 năm.
  • Cân đối mua bảo hiểm bảo an cho khoản vay hay không? Gói bảo hiểm bảo an có tác dụng xảy ra khi bạn bị thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn thì ngân hàng sẽ miễn toàn bộ số tiền gốc lãi vay của bạn, hợp đồng tín dụng tự động chấm dứt. Đó là biện pháp chia sẻ rủi ro của bạn cho công ty bảo hiểm và có nhiều mặt tích cực khi bạn vay tiêu dùng trả góp lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn ý định vay rồi tất toán khỏa vay trong thời gian sớm thì tùy vào điều kiện khách hàng cân nhắc tham gia bảo hiểm hay không.

Xem thêm: Tìm hiểu về lợi ích của vay tín chấp ngân hàng

Như vậy, để đảm bảo an toàn nhất và tránh rủi ro cho người đi vay tiêu dùng cá nhân, bạn nên tham khảo  Bốn điểm lưu ý để tránh rủi ro khi đi vay tiêu dùng tín chấp. Tốt hơn hết là khi nào bạn có nhu cầu vay tiêu dùng hay liên hệ với tư vấn viên của chung tôi để được hỗ trợ tốt nhất.