3 YẾU TỐ NGÂN HÀNG CHẤM ĐIỂM HỒ SƠ KHÁCH HÀNG VAY TÍN CHẤP

Nhiều khách hàng tốn thời gian và chi phí “bôi trơn” để hồ sơ vay tín chấp của mình được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được 5 yếu tố dưới đây thì không có tổ chức nào đồng ý duyệt vay cho bạn cả.

Trong khi chính sách cho vay tín chấp phục vụ các nhu cầu như tiêu dùng, mua xe, kinh doanh…là khác nhau tùy theo từng ngân hàng thì quy trình cấp vốn về cơ bản đều giống nhau cho mọi khách hàng có nhu cầu. Tổ chức cho vay sẽ xem xét các yếu tố sau đây để quyết định có nên cấp vốn cho bạn hay không.

1. Báo cáo tín dụng

Nếu bạn chưa có lịch sử tín dụng, hãy giữ lịch sử tín dụng của mình trong sạch để bạn có thể dễ dàng vay khi cần. Trong trường hợp bạn đã có lịch sử tín dụng, hãy xem lại lịch sử tín dụng của mình có tốt hay không:

  • Bạn đã từng chậm hoặc không thanh toán tiền trả góp hàng tháng chưa? (thường là liên tục trong vài tháng)
  • Bạn đã chậm hoặc không thanh toán nợ thẻ?
  • Đã từng bị tịch thu tài sản thế chấp do mất khả năng thanh toán?
  • Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ?
  • Đừng cố gắng bỏ thời gian và chi phí “bôi trơn” cho khoản vay của mình nếu bạn biết mình bị báo cáo nợ xấu trong 2 năm trở lại đây. Hãy chờ hết 2 năm rồi mới đi vay tiếp nhé.

cac-loi-ho-so-vay-tin-chap

3 yếu tố ngân hàng chấm điểm hồ sơ khách hàng

2. Thời gian làm việc

Tính ổn định trong công việc của bạn quyết định rất lớn đến “điểm” của bạn trong mắt ngân hàng. Nếu thâm niên công tác của bạn chứng minh được bạn có một công việc chính thức cùng nguồn thu nhập ổn định, bạn sẽ chiếm được lòng tin của ngân hàng. Nếu có đứt gãy xảy ra trong quá trình công tác nhưng vẫn bảo đảm tính liên tục hoặc có sự thay đổi công việc nhưng với mức thu nhập cao hơn thì bạn cũng đừng ngần ngại mà cung cấp chứng từ cho ngân hàng để củng cố niềm tin.

3. Thu nhập và chi phí

Thông thường ngân hàng yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động chứng minh bạn đã làm việc liên tục trong ít nhất 2 năm, cộng với bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) 6 tháng gần nhất. Ngân hàng rất quan tâm tới tính ổn định trong thu nhập của bạn. Ví dụ tháng thứ nhất bạn thu nhập 20 triệu, tháng thứ hai bạn thu nhập 5 triệu, sang tháng thứ ba vẫn thu nhập 5 triệu, tháng thứ tư lại tăng lên 20 triệu…thì không đủ cơ sở để ngân hàng yên tâm giao tiền cho bạn. Trong một số trường hợp đặc biệt, ngân hàng cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư để phân tích nguồn tài chính trong 2 năm gần nhất.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng yêu cầu xem xét khoản chi hàng tháng của bạn (nợ, thẻ…) để đánh giá khả năng vay mượn. Ở đây cần chú ý rằng nếu bạn đang sử dụng thẻ tín dụng, hãy yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức sử dụng lên càng cao càng tốt trước khi đi vay. Bởi hạn mức thẻ tín dụng càng cao nghĩa là ngân hàng càng phải chịu rủi ro, điều này cho thấy bạn có uy tín đối với ngân hàng. Đây là một lợi thế nên tận dụng khi đi vay.

LIÊN HỆ HỖ TRỢ VAY TÍN CHẤP:

Khu vực Miền Bắc: 0971.040.223 – 0975.922.207
Khu vực Miền Trung và Miền Nam: 0988.647.262